Chứng khoán ngày 31/3: Đuối sức nhưng chưa bi quan

Ngày đưa tin: 09:49 - 09/05/2011

Tinh thần của nhà đầu tư khá vững trước sự rực đỏ trên toàn thế giới; lực mua tiếp tục thể hiện, trong đó mạnh từ khối ngoại.

Phiên điều chỉnh giảm thứ hai liên tiếp của tuần đã khép lại với mức giảm của VN-Index khá khiêm tốn 0,6%, xuống mức 280,67 điểm và HASTC-Index lại tăng nhẹ 1%, lên mức 98,37 điểm. Điểm khích lệ là giá trị giao dịch tiếp tục tăng cao dù cả thị trường đều nhận định khả năng giảm là lớn.

Tinh thần của nhà đầu tư hôm nay khá vững trước phiên mở cửa tuần mới rực đỏ trên toàn thế giới. Các chỉ số chính của thị trường chứng khoán từ Nhật, châu Âu đến Mỹ đều giảm rất mạnh. Tuy nhiên, áp lực bán hôm nay không quá lớn trong khi mua vào vẫn mạnh đã tạo nên một phiên giao động giá khá hẹp.

Việc VN-Index mở cửa chỉ giảm 1,36% là tín hiệu tốt hơn mong đợi. Nếu tinh thần của thị trường kém và nhà đầu tư hốt hoảng trước những biến động của thế giới, áp lực bán đáng lẽ phải mạnh hơn. Khoảng 4,1 triệu chứng khoán được trao tay đợt mở cửa, tương đương 89,4 tỷ đồng là mức giao dịch khá nhỏ so với tuần trước.

Sàn HOSE giao dịch khá sôi động trong suốt thời gian khớp lệnh liên tục. Cổ phiếu trụ của thị trương là STB được chặn giá khá tốt và có một ngày giao dịch trong biên độ giá rất hẹp, chỉ lên xuống 300 đồng. SSI, REE cũng không biến động lớn.

Niềm hy vọng của thị trường vẫn chưa chấm dứt khi nhà đầu tư nước ngoài đã tăng mua trở lại. Tổng khối lượng khớp lệnh mua trên sàn HOSE đạt khoảng 3,5 triệu đơn vị trong khi bán ra vẫn duy trì mức xấp xỉ 2 triệu đơn vị. Hàng loạt cổ phiếu được khối này tham chiến mạnh mẽ như SSI, mua ròng trên 300.000 đơn vị, STB sau khi hở “room” đã được mua vào khá mạnh, hôm nay đạt gần 150.000 đơn vị. Đáng chú ý là PVF tiếp tục được mua miệt mài nhiều ngày qua và lực đẩy của khối này góp phần quan trọng đưa giá lên sát mức trần. Khối lượng mua ròng PVF lên tới trên 400.000 đơn vị.

Đợt giao dịch khớp lệnh của HOSE đã cho thấy sự cân bằng nhất định giữa bên mua và bán. VN-Index xác lập mức điểm cao nhất trong ngày với khối lượng khớp lệnh tính riêng cổ phiếu đạt xấp xỉ 21,8 triệu đơn vị, giảm rất nhẹ so với hôm qua.

Với khối lượng giao dịch lớn như vậy và giá giao động hẹp, niềm tin của thị trường vẫn chưa mất đi vì một lực mua mạnh tiếp tục tham gia khi giá cổ phiếu giảm. Dù vậy việc suy giảm sang phiên thứ hai liên tục cũng khiến nhiều chỉ báo kỹ thuật phát tín hiệu không tốt. Tuy nhiên nếu đây chỉ là một đợt điều chỉnh trên xu hướng tăng như nhiều người mong đợi thì tín hiệu tiêu cực chỉ thực sự xảy ra nếu VN-Index giảm xuống dưới mức 270 điểm, tương đương mức trung bình 50 ngày và xuống dưới kênh tăng giá ngắn hạn vừa lập được trong tháng 3.

Xét từ góc độ kỹ thuật, thị trường có lẽ cần thử lại đỉnh 292 điểm một lần nữa mới chắc chắn về khả năng thay đổi xu thế đi lên ngắn hạn.

Diễn biến sàn Hà Nội có vẻ trái ngược với xu hướng những phiên tuần trước khi tách biệt khỏi ảnh hưởng của sàn HOSE. HASTC-Index chạm đáy thấp nhất trong ngày (95,36 điểm) khá sớm và tăng trở lại trong suốt hai giờ giao dịch cuối phiên. Sàn Hà Nội cũng đạt điểm cao nhất về cuối ngày nhờ nhóm cổ phiếu lớn tăng khá như KBC, BVS, VCG, PVI, PVS, ACB.

Mặc dù tăng điểm hôm nay nhưng diễn biến của HASTC khó có thể đột biến nếu sàn HOSE không có sự bắt nhịp. Lượng tiền đổ vào HASTC đã có dấu hiệu giảm từ tuần trước và chỉ số giá đi ngang phản ánh nhiều tín hiệu đuối sức. Khối lượng giao dịch đang giảm dần kể từ khi HASTC-Index chạm mức 100 điểm. Đây vẫn là ngưỡng cản rất mạnh và khả năng thử lại mức này có lẽ cần sự trợ giúp lớn hơn từ nguồn tiền mạnh.

Chia sẻ:  
Các tin liên quan